KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNG Hotline: 1900 636 289

KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNG Tìm kiếm
KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNGTài khoản
Công nghệ sấy Thăng hoa - Phương pháp đảm bảo nguyên bản chất trà
27/06/2024

Công nghệ sấy Thăng hoa - Phương pháp đảm bảo nguyên bản chất trà

Công nghệ sấy thăng hoa là công nghệ sấy đẳng cấp được ứng dụng cho các loại dược liệu quý hiếm như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,... và các dòng trà thượng hạng.

Sấy thăng hoa là gì?

Công nghệ sấy thăng hoa được phát minh bởi nhà khoa học Jacques-Arsene d'Arsonval vào những năm 1906.

Công nghệ sấy thăng hoa là công nghệ sấy đẳng cấp được ứng dụng cho các loại dược liệu quý hiếm như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,... và các dòng trà thượng hạng. Đầu tiên, trà sẽ được đông lạnh ở mức nhiệt phù hợp, phần nước và độ ẩm trong trà sau khi được đông lạnh sẽ được làm thăng hoa sang dạng hơi nước ở điều kiện môi trường chân không. Phần hơi nước này sẽ được ngưng tụ ở hệ thống làm lạnh và thoát ra bên ngoài. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi sản phẩm đạt yêu cầu.

Kết thúc quá trình sấy, trà được phủ một lớp khí nitơ, khí nitơ có tác dụng lấp đầy các khoảng trống trong quá trình tách nước. Chính điều này sẽ giúp trà sau khi sấy không bị rã hay biến dạng.

Quy trình sấy thăng hoa

Giai đoạn 1: Cấp đông

Bộ phận cấp đông sẽ đông lạnh nguyên liệu ở nhiệt độ thích hợp, sau khi nguyên liệu được cấp đông sẽ được chuyển qua buồng hút chân không.

Giai đoạn 2: Thăng hoa

Trong môi trường chân không của buồng sấy thăng hoa, các tinh thể nước trong trà sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Điện trở sẽ gia nhiệt để thực hiện quá trình thăng hoa, chuyển hóa nước (nay đã ở thể rắn) trong trà thành dạng khí (hơi nước). Khoảng 90% độ ẩm trong nguyên liệu được lấy đi, hơi ẩm thoát ra ngoài sẽ được hấp thụ và động tụ lại thành băng

Sau đó, trà sẽ được chuyển qua làm khô lần nữa để loại bỏ triệt để phần ẩm còn sót lại.

Trà sau khi được sấy bằng công nghệ sấy thăng hoa chỉ cần ngâm với nước sẽ trở về đúng với trạng thái ban đầu, từ hình dáng, màu sắc, hương vị và cả hàm lượng dinh dưỡng.

Ưu điểm và điểm lưu ý của công nghệ sấy thăng hoa

Bất kì công nghệ hay sản phẩm nào, cũng đều có có ưu điểm và điểm cần được lưu ý khi ứng dụng.

1. Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa

  • Ưu điểm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của phương pháp sấy thăng hoa là giúp thực phẩm giữ lại 95 - 98% dưỡng chất. Do đó đây là phương pháp được KINKA, thương hiệu Trà Hoa Vàng thượng hạng, hướng đến giá trị sức khỏe cộng đồng ứng dụng.
  • Thành phẩm sấy thăng hoa giữ được đúng nguyên bản. Một đóa hoa trà sau quá trình sấy thăng hoa sẽ được giữ lại trọn vẹn cả bên trong lẫn bên ngoài, từ hình dạng đến màu sắc đều vẹn nguyên một đóa hoa trà xinh đẹp.
  • Toàn bộ quá trình đều KHÔNG có sự can thiệp của chất bảo quản, đảm bảo được về cả tính thẩm mĩ, giá trị dưỡng chất và độ an toàn tuyệt đối,

2. Nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa.

  • Chi phí cao: Chính vì sở hữu quy trình phức tạp và cao cấp nên bộ máy công nghệ sấy thăng hoa có giá tương đối cao.
  • Quy trình sấy cần nhiều thời gian: Thời gian để hoàn thành một mẻ sấy theo phương pháp sấy thăng hoa cần nhiều thời gian hơn các phương pháp sấy thông thường khác, tiêu tốn nhiều điện năng và chi phí vận hành.
  • Các loại chi phí bảo trì và nguyên liệu sử dụng cho bảo trì như dầu mỡ bôi trơn đều có giá khá đắt đỏ.

Vì những yếu tố đó, không chỉ vì dưỡng chất cao mà chi phí sản xuất đã khiến các dòng thực phẩm sấy thăng hoa có giá thành cao hơn so với các sản phẩm sấy cùng loại.

Cũng chính vì lý do đó, công nghệ sấy thăng hoa chỉ thường được sử dụng cho các loại dược liệu quý hiếm.

Tại Tập đoàn Trường Dương, đối với thương hiệu KINKA, trà không chỉ là trà mà còn là giá trị của thương hiệu Việt được tạo ra vì giá trị sức khỏe của cộng đồng người Việt. KINKA muốn sử dụng công nghệ tân tiến nhất đưa đến cho người Việt sản phẩm thượng hạng nhất.

Trà Hoa Vàng KINKA Gia Lai

Kinka - Trải nghiệm từng giọt hạnh phúc!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Trong vùng núi lửa Chư Đăng Yah, với độ cao cách mặt nước biển hơn 1000m, chúng tôi đã tạo nên rừng trà KINKA - một cánh rừng trà tinh túy. Tại nơi này, hội tụ đủ các yếu tố về thổ nhưỡng, khí hậu và ánh sáng mặt trời, tạo điều kiện tốt nhất để cây phát triển tự nhiên và đạt giá trị cao nhất.

Đọc tiếp

Trà Hoa Vàng

Bài viết liên quan

Trà Hoa Vàng KINKA - Tinh hoa từ thiên nhiên

KINKA dành trọn tâm huyết để mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm từ Trà Hoa Vàng chất lượng nhất, được chế biến từ 100% nguyên liệu tự nhiên đến từ Rừng trà KINKA, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt ...

Trà Túi Lọc Lá Trà Hoa Vàng - Trà Vàng và Trà Xanh, hương vị khác biệt đến từ cách xử lý trà đặc biệt

Với mục tiêu mang lại cho khách hàng trải nghiệm đa dạng cũng như đáp ứng mọi sở thích của khách hàng khi thưởng thức Trà Hoa Vàng, KINKA đã áp dụng hai phương pháp xử lý trà đặc biệt theo công thứ...

Tản mạn đường trà - Đi tìm cội nguồn của trà

  Bài viết được tác giả chia sẻ với Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ASEAN. Ban giám đốc Trung tâm CAHRRT và Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Hồng Kỳ đã có buổi trao đổi về những khả...

KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNG