KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNG Hotline: 1900 636 289

KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNG Tìm kiếm
KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNGTài khoản
Môi trường sinh trưởng lý tưởng của Trà Hoa Vàng
05/06/2024

Môi trường sinh trưởng lý tưởng của Trà Hoa Vàng

Trà Hoa Vàng thường sinh trưởng tại các thung lũng, ven khe suối, ở nơi có độ cao 200 - 400m so với mặt biển. Mật độ trung bình của Trà Hoa Vàng cao nhất tại Sơn Động, kế tiếp là Cúc Phương, Ba Chẽ, Ba Vì và thấp nhất là Tam Đảo. Hiện nay Trà hoa vàng chỉ còn lại với số lượng rất ít, mọc rải rác trong rừng, do bị khai thác bừa bãi, sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Nguồn gốc Trà Hoa Vàng

Trà hoa vàng (Camellia) là loài cây quý hiếm, có giá trị đa dạng như làm thuốc, làm cảnh, làm đồ uống...

Trà hoa vàng (Camellia Flava) lần đầu được thu thập ở phía bắc Việt Nam và được mô tả bởi nhà khoa học C.J. Pitard vào năm 1910 với tên khoa học là Thea flava. Đến năm 1949, tên khoa học của loài được đổi thành Camellia flava bởi J.R. Sealy khi chi Thea sáp nhập vào chi Camellia.

Điều kiện thiên nhiên thích hợp với Trà Hoa Vàng

Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia có khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của Trà Hoa Vàng với 52 loài đã được ghi nhận. Trong đó có 40 loài Trà Hoa Vàng được phát triển ở các tỉnh thành tại Việt Nam.

Trà hoa vàng (Camellia Flava) là loài cây gỗ nhỏ, cao 3-8 m. Lá hình trứng hay elip dài 6-15 cm, rộng 3-6 cm, có mũi nhọn dài 1,8cm. Gốc lá trà hình tim, gân bên gồm 5-7 cặp, chất lá mỏng, bóng và dai. Trà Hoa Vàng có hoa màu vàng nhạt, cuống dài 3-5 mm, có lông.

Trà Hoa Vàng là cây thích nghi sống dưới tán rừng có độ tàn che khoảng 0,55-0,7, tầng cây cao có chiều cao khoảng 11 – 15m

Trà Hoa Vàng thường phân bố ở độ cao 200 – 400m so với mặt nước biển, là loài ưa ẩm, xuất hiện nhiều và phát triển tốt ven các khe suối.

Cây cao khoảng 1,5 – 2,5m phân bố chủ yếu ở tầng thứ 2 của tán rừng, khả năng tái sinh chồi khá tốt.

Trà Hoa Vàng Gia Lai

Trà Hoa Vàng là loài cây đa tác dụng đã được một số nước trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sản xuất thành các thực phẩm chức năng, đồ uống giải khát rất có giá trị. Nhưng do tình trạng khai thác bừa bãi sử dụng vào các mục đích khác nhau, đặc biệt là quá trình phát lương làm rẫy đã tàn phá, thay đổi trạng thái rừng, hoàn cảnh sống của Trà hoa vàng dẫn đến thực trạng hiện nay loài cây này chỉ còn phân bố rải rác với số lượng rất ít.

Nhận thấy được hiện trạng này cùng với công trình nhiều năm nghiên cứu về Trà Hoa Vàng, Tập đoàn Trương Dương và Công ty CP Dược phẩm Tâm Phúc Minh đã di thực thành công nhiều giống Trà Hoa Vàng quý tự nhiên về trồng ở khu vực trên chân núi lửa Chư Đăng Yah. Với tiêu chí “trồng rừng mới trồng trà”, để cây Trà Hoa Vàng “Made in Gia Lai” được sinh trưởng tự nhiên trong những tán rừng và gắn liền với công tác bảo vệ thiên nhiên.

Hiện nay, Trà Hoa Vàng đang được trồng tại cao nguyên Gia Lai, nơi cách mực nước biển 800m có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của cây Trà Hoa Vàng và các loại dược liệu quý.

Theo đó, cây được chăm sóc bằng phân hữu cơ và nguồn nước suối thiên nhiên dẫn từ rừng nguyên sinh. Tất cả quy trình ươm trồng và chăm sóc cây được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trà Hoa Vàng Gia Lai là giống Trà Hoa Vàng sinh trưởng tốt và có sản lượng lớn, thích hợp cho cả sản xuất lẫn trở thành đối tượng nghiên cứu của các chuyên gia.

Trà Hoa Vàng KINKA Gia Lai

Kinka - Trải nghiệm từng giọt hạnh phúc!

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Trong vùng núi lửa Chư Đăng Yah, với độ cao cách mặt nước biển hơn 1000m, chúng tôi đã tạo nên rừng trà KINKA - một cánh rừng trà tinh túy. Tại nơi này, hội tụ đủ các yếu tố về thổ nhưỡng, khí hậu và ánh sáng mặt trời, tạo điều kiện tốt nhất để cây phát triển tự nhiên và đạt giá trị cao nhất.

Đọc tiếp

Trà Hoa Vàng

Bài viết liên quan

Các hợp chất quý có trong Trà Hoa Vàng

Đã có gần 60 hợp chất hóa học đã được phân lập trong trà hoa vàng thuộc các nhóm hợp chất flavonoid, polyphenol, saponin, polysaccharide, vitamin và khoáng chất …. Trà Hoa Vàng Trà hoa vàng (Camel...

Hội Thảo Trà Hoa Vàng: Tinh Hoa Sức Khỏe và Sắc Đẹp

Ngày 13/01/2023, tại Trung tâm Hội nghị Long Biên Palace đã diễn ra hội thảo Trà hoa vàng do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Trường Dương, Công ty Cổ phần Dược phẩm Tâm Phúc Minh, cùng Liên chi h...

Trà hoa vàng – Nữ hoàng của các loại trà và công dụng không phải ai cũng biết

SKĐS -Theo Bs. Nguyễn Hồng Yến - Giảng viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, trà hoa vàng là loại trà thượng hạng. Trà có hương vị thơm ngon, giúp tăng cường, bồi bổ sức khỏe và có khả năng ...

KINKA - TINH HOA TRÀ HOA VÀNG