Môi trường sinh trưởng lý tưởng của Trà Hoa Vàng
Trà Hoa Vàng thường sinh trưởng tại các thung lũng, ven khe suối, ở nơi có độ cao 200 - 400m so với mặt biển. Mật độ trung bình của Trà Hoa Vàng cao nhất tại Sơn Động, kế tiếp là Cúc Phương, Ba Chẽ, Ba Vì và thấp nhất là Tam Đảo. Hiện nay Trà hoa vàng chỉ còn lại với số lượng rất ít, mọc rải rác trong rừng, do bị khai thác bừa bãi, sử dụng vào các mục đích khác nhau.
Nguồn gốc Trà Hoa Vàng
Trà hoa vàng (Camellia) là loài cây quý hiếm, có giá trị đa dạng như làm thuốc, làm cảnh, làm đồ uống...
Trà hoa vàng (Camellia Flava) lần đầu được thu thập ở phía bắc Việt Nam và được mô tả bởi nhà khoa học C.J. Pitard vào năm 1910 với tên khoa học là Thea flava. Đến năm 1949, tên khoa học của loài được đổi thành Camellia flava bởi J.R. Sealy khi chi Thea sáp nhập vào chi Camellia.
Điều kiện thiên nhiên thích hợp với Trà Hoa Vàng
Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia có khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của Trà Hoa Vàng với 52 loài đã được ghi nhận. Trong đó có 40 loài Trà Hoa Vàng được phát triển ở các tỉnh thành tại Việt Nam.
Trà hoa vàng (Camellia Flava) là loài cây gỗ nhỏ, cao 3-8 m. Lá hình trứng hay elip dài 6-15 cm, rộng 3-6 cm, có mũi nhọn dài 1,8cm. Gốc lá trà hình tim, gân bên gồm 5-7 cặp, chất lá mỏng, bóng và dai. Trà Hoa Vàng có hoa màu vàng nhạt, cuống dài 3-5 mm, có lông.
Trà Hoa Vàng là cây thích nghi sống dưới tán rừng có độ tàn che khoảng 0,55-0,7, tầng cây cao có chiều cao khoảng 11 – 15m
Trà Hoa Vàng thường phân bố ở độ cao 200 – 400m so với mặt nước biển, là loài ưa ẩm, xuất hiện nhiều và phát triển tốt ven các khe suối.
Cây cao khoảng 1,5 – 2,5m phân bố chủ yếu ở tầng thứ 2 của tán rừng, khả năng tái sinh chồi khá tốt.
Trà Hoa Vàng Gia Lai
Trà Hoa Vàng là loài cây đa tác dụng đã được một số nước trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sản xuất thành các thực phẩm chức năng, đồ uống giải khát rất có giá trị. Nhưng do tình trạng khai thác bừa bãi sử dụng vào các mục đích khác nhau, đặc biệt là quá trình phát lương làm rẫy đã tàn phá, thay đổi trạng thái rừng, hoàn cảnh sống của Trà hoa vàng dẫn đến thực trạng hiện nay loài cây này chỉ còn phân bố rải rác với số lượng rất ít.
Nhận thấy được hiện trạng này cùng với công trình nhiều năm nghiên cứu về Trà Hoa Vàng, Tập đoàn Trương Dương và Công ty CP Dược phẩm Tâm Phúc Minh đã di thực thành công nhiều giống Trà Hoa Vàng quý tự nhiên về trồng ở khu vực trên chân núi lửa Chư Đăng Yah. Với tiêu chí “trồng rừng mới trồng trà”, để cây Trà Hoa Vàng “Made in Gia Lai” được sinh trưởng tự nhiên trong những tán rừng và gắn liền với công tác bảo vệ thiên nhiên.
Hiện nay, Trà Hoa Vàng đang được trồng tại cao nguyên Gia Lai, nơi cách mực nước biển 800m có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của cây Trà Hoa Vàng và các loại dược liệu quý.
Theo đó, cây được chăm sóc bằng phân hữu cơ và nguồn nước suối thiên nhiên dẫn từ rừng nguyên sinh. Tất cả quy trình ươm trồng và chăm sóc cây được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP.
Trà Hoa Vàng Gia Lai là giống Trà Hoa Vàng sinh trưởng tốt và có sản lượng lớn, thích hợp cho cả sản xuất lẫn trở thành đối tượng nghiên cứu của các chuyên gia.
Kinka - Trải nghiệm từng giọt hạnh phúc!
Bài viết liên quan
Trà Hoa Vàng - Dưới góc nhìn Tây Y
Ẩn mình sâu trong những khu rừng già nguyên sơ, Trà Hoa Vàng không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn là món quà quý giá từ thiên nhiên dành cho sức khỏe. Được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại tr...
Trà Hoa Vàng - Dưới góc nhìn Đông Y
Ẩn mình sâu trong những khu rừng già nguyên sơ, Trà Hoa Vàng không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn là món quà quý giá từ thiên nhiên dành cho sức khỏe. Được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại tr...
Câu chuyện Rừng trà Kinka và Vùng nguyên liệu tỉnh Gia Lai
KINKA là một thương hiệu nổi bật thuộc sở hữu của Tập Đoàn Trường Dương, chuyên cung cấp các sản phẩm như Trà Hoa Vàng, Trà Thảo Mộc và Cafe thượng hạng. Tất cả nguyên liệu của KINKA đều được trồng...