KINKA Tea & Coffee Hotline: 1900 636 289

KINKA Tea & Coffee Tìm kiếm
KINKA Tea & CoffeeTài khoản
Cà phê rang xay là gì? Cách nhận biết bằng mùi vị
08/12/2023

Cà phê rang xay là gì? Cách nhận biết bằng mùi vị

Đối với người Việt Nam, cà phê là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và  có thể tìm thấy vô số quán cà phê trên mọi con phố, từ thành thị đến nông thôn. Văn hóa cà phê nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất ở Việt Nam là cà phê phin. Thức uống này được làm từ bột cà phê rang xay, một sản phẩm của ngành ng nghiệp cà phê. Để hiểu sâu hơn về cà phê rang xay là gì và những điều cần biết về nó, mời bạn theo dõi bài viết sau.

Cà phê rang xay là gì?

Cà phê rang xay là gì? Là loại cà phê được làm bằng cách chọn lọc kỹ càng những hạt cà phê ngon nhất sau đó rang, xay để tạo ra sản phẩm cà phê nguyên chất. Người ta đã trải qua nhiều bước để biến những hạt cà phê mới hái trên cây thành nhiên liệu pha cà phê.

Cà phê rang xay là gì?

Cụ thể được thực hiện như sau: 

  • Sau khi cà phê chín, người nông dân thu hoạch cà phê và mang về sơ chế để có được hạt cà phê tươi.
  • Hạt cà phê tươi được rang ở nhiệt độ và thời gian cụ thể cho đến khi đạt các mức độ chín khác nhau, bao gồm chín vàng, chín vừa,...
  • Sau khi rang, hạt cà phê được nghiền thành bột xốp mịn.
  • Sản phẩm được đóng gói cẩn thận để bảo quản tối đa hương vị cà phê.
  • Quy trình từ chăm sóc đến thu hoạch đến khâu chế biến phải sạch đảm bảo không có hóa chất độc hại.

CÀ PHÊ RANG XAY GỒM NHỮNG LOẠI NÀO

Dựa vào phương pháp rang

Cà phê rang xay sẽ được xay từ nguyên hạt cà phê, cà phê sau khi thu hoạch và sơ chế sẽ trải qua quá trình rang mới cho ra hạt rang thành phẩm. Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà quá trình rang sẽ cho ra hai loại hạt: 

  • Hạt cà phê rang mộc: Rang mộc có nghĩa là không thêm hương liệu, bơ hoặc gia vị trong quá trình rang để tăng hương vị của cà phê. Quá trình rang chỉ sử dụng nhiệt độ để hạt chín. Tùy thuộc vào loại cà phê và mục đích pha mà có các mức rang (vàng, vừa, đậm). Loại cà phê này còn được gọi là cà phê mộc.
  • Hạt cà phê rang với bơ/ đậu nành/ bột bắp: Các hương liệu như quế, cacao và cà phê được thêm vào hoặc trộn với bơ để tăng mùi thơm trong quá trình rang. Với loại cà phê này, bạn sẽ không thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đất của cà phê do mùi hương bị ác đi mất. Ngoài ra, có thể rất nguy hiểm nếu nguồn gốc của hương vị không rõ ràng hoặc nếu thành phần vượt quá mức cho phép an toàn. Cà phê được pha với ngô hoặc đậu nành để tăng độ đặc và độ “đậm đà” trong mỗi ngụm cũng rất được ưa chuộng và vẫn hấp dẫn nhiều người.

CÀ PHÊ RANG XAY GỒM NHỮNG LOẠI NÀO

Dựa vào chủng loại hạt cà phê

Hiện nay, ba loại cà phê rang phổ biến nhất ở Việt Nam là: 

  • Arabica: Đặc trưng bởi hạt dài, thon, thơm và chua.
  • Robusta: Hạt tròn, màu đậm hơn Arabica, vị  đắng.
  • Culi: Là một hạt đơn, đột biến của Arabica và Robusta.

Cách nhận biết cà phê rang xay đúng cách

Màu nước

Màu chuẩn của cà phê rang xay là gì? Nếu bạn để ý, hạt cà phê có thể trở nên rất đen trong quá trình rang, nhưng khi hạt cà phê được nghiền thành bột mịn và pha vào tách cà phê, màu của cà phê không bị đậm cũng không đục. Đúng hơn là nó có màu nâu gián đến nâu sẫm. Khi cho đá vào sẽ chuyển sang màu hổ phách, tạo nên màu nâu mềm mại, hấp dẫn. Đặc biệt nếu bạn để cốc chứa đầy nước dưới ánh nắng, cốc cà phê của bạn sẽ có màu nâu và sáng bóng. Mặt khác, bột cà phê có chứa tạp chất thường bị cháy và sẫm màu.

Mùi vị

Hương vị cà phê rang xay riêng biệt khó nhầm lẫn. Cà phê rang xay đúng chuẩn có sự kết hợp giữa vị đắng tự nhiên và vị chua ngọt, vị dịu nhẹ không quá nồng nàn. Việc phân biệt cà phê rang xay nguyên chất dựa trên hương vị và mùi thơm cần có kinh nghiệm. Cà phê rang xay nguyên chất nhanh chóng mất mùi thơm. Kể cả khi bạn bảo quản trong túi kín thì mùi hương cũng sẽ biến mất sau khoảng một tuần sử dụng. Tuy nhiên, nó hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng nước của cà phê và bạn có thể thưởng thức hương vị nguyên bản của cà phê.

Độ sánh

Độ sánh của cà phê rang xay nguyên chất thì không nhiều, chỉ hơn nước một chút. Trường hợp cafe rang xay có chứa tạp chất như bột bắp, bột đậu rang sẽ cho ra chất lỏng sền sệt, nhão.

Lớp bọt

Lớp trên cùng của cà phê rang xay nguyên chất tạo ra một lượng nhỏ bọt màu nâu nhạt hòa tan nhanh chóng. Trong khi đó cà phê rang xay có chứa tạp chất lẫn với các sản phẩm khác thì sủi bọt nhiều hơn và đánh lâu tan hơn. Vì loại cà phê này thường được pha với chất tạo bọt nên khi đánh toàn bộ cốc chứa đầy bọt. Bạn nên cẩn thận không uống loại cà phê kém chất lượng này.

Cách nhận biết cà phê rang xay đúng cách là gì qua lớp bọt

Trọng lượng riêng

Bột cà phê rang xay nguyên chất có tỷ trọng thấp hơn so với các loại bột ngũ cốc khác. Nên  khối lượng 1kg bột cà phê rang xay nguyên chất lớn hơn khối lượng cà phê rang xay hỗn hợp có lẫn tạp chất và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Độ xốp

Nếu bạn đã từng sử dụng cà phê trộn với bơ, ngô hoặc đậu nành, bạn sẽ nhận thấy rằng khi chạm vào nó có cảm giác rất sần sùi và vón cục, ngay cả khi bạn để nó ở nơi khô ráo. Nhưng bột cà phê rang xay nguyên chất có tỷ trọng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác hoặc bột cà phê trộn với ngô hoặc đậu nành nên khi bột được vắt nhẹ, sẽ không bị dính và ướt tay. Độ ẩm của bột cà phê rang xay luôn ở mức tiêu chuẩn không đổi và không bị vón cục khi bảo quản trong môi trường tránh ẩm và ánh sáng.

Tổng kết

Khi biết cà phê rang xay là gì và những điều cần biết về loại thực phẩm này, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về những ưu, nhược điểm của cà phê rang xay.Từ đó, sử dụng cà phê sao cho có lợi nhất cho sức khỏe về lâu dài. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi bán cafe rang xay uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay cho KINKA nhé. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường hiện nay.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Trong vùng núi lửa Chư Đăng Yah, với độ cao cách mặt nước biển hơn 1000m, chúng tôi đã tạo nên rừng trà KINKA - một cánh rừng trà tinh túy. Tại nơi này, hội tụ đủ các yếu tố về thổ nhưỡng, khí hậu và ánh sáng mặt trời, tạo điều kiện tốt nhất để cây phát triển tự nhiên và đạt giá trị cao nhất. Rừng trà KINKA được mẹ thiên nhiên ưu ái đã ban tặng một nguồn nước tươi mát - một con suối trong lành chảy qua. Chúng tôi trân trọng và tận dụng nguồn nước này để chăm sóc và tưới cho cây trà hàng ngày tạo nên những bông hoa trà không chỉ mang giá trị tốt nhất về dưỡng chất mà còn mang trong mình sự tinh khiết và hương vị tự nhiên từ núi rừng Phương Bắc. Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn một trải nghiệm uống trà hoàn toàn thiên nhiên, thuần khiết với những công dụng tốt cho sức khoẻ. Mỗi tách trà Hoa Vàng KINKA là sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa của thiên nhiên và sự khéo léo tỉ mỉ của nghệ nhân trồng trà. Hãy thưởng thức hương vị đặc biệt và trải nghiệm uống trà hạnh phúc mà KINKA mang lại.

Đọc tiếp

Trà Hoa Vàng

Bài viết liên quan

Công dụng và cách dùng cây Xạ Đen

Xạ đen là một loại dược liệu quý, thường được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng một số loại thảo dược khác. Hãy cùng Kinka tìm hiểu cách dùng cây xạ đen trị viêm sưng, bệnh dạ dày, ung thư gan, un...

KINKA - món quà sức khỏe cho mùa xuân tết

Mỗi mùa Tết đến xuân về, không khí tràn ngập sự ấm áp của những buổi họp mặt gia đình và mỗi món quà trao đi mang một ý nghĩa. Với Kinka, món quà tốt nhất là món quà mang lại sức khỏe và hạnh phúc....

KINKA - Sự lựa chọn sức khỏe cho gói quà Tết

Chính Sách Ưu Đãi Hấp Dẫn: Giảm Giá Đặc Biệt Lên Đến 30% Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp. Đây là cơ hội đặc biệt để quý công ty có thể thêm sức hấp dẫn và ý nghĩa cho...